Chi tiết tin - Xã Triệu Thuận - Triệu Phong

Menu được chọn không tồn tại.
Hình ảnh
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 1
  • Hôm nay 99
  • Tổng truy cập 504.448

Chuyển biến ở Hợp tác xã nông nghiệp Triệu Thuận

8:43, Thứ Tư, 4-5-2022

Thời gian qua, Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Triệu Thuận, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong đã có những cách làm hay trong chuyển đổi từ phương thức sản xuất cũ sang mới, phù hợp với xu thế phát triển của nền nông nghiệp hiện đại; qua đó tăng thu nhập, làm giàu cho nông dân, xây dựng HTX ngày càng lớn mạnh, góp phần giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Mô hình lúa hữu cơ HTX Triệu Thuận

HTX NN Triệu Thuận có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp 468 ha, trong đó trồng lúa 308 ha, còn lại đất màu và đất ao hồ; có 1.058 thành viên, trong đó 1.032 đại diện hộ và 5 cán bộ quản trị HTX. Để xây dựng HTX kiểu mới, Ban quản trị HTX thường xuyên bám sát các chủ trương về phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương trong quá trình điều hành sản xuất; đặc biệt là nắm bắt những chính sách mới của Đảng, Nhà nước ưu tiên phát triển sản xuất kinh doanh đối với HTX để áp dụng phù hợp, hiệu quả; xây dựng kế hoạch và giải pháp phát triển bền vững HTX gắn liền với lợi ích của thành viên. Với phương châm “Lấy lợi ích của thành viên là mục tiêu cho hoạt động và phát triển”, ngay sau khi thực hiện chuyển đổi sang HTX kiểu mới, HTX NN Triệu Thuận đã tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm và cung ứng các sản phẩm đầu vào cho thành viên đầu tư sản xuất như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kĩ thuật, trợ giá giống.
 
Đến nay, HTX đã cung ứng và thực hiện hiệu quả 12 khâu dịch vụ. Riêng hoạt động tín dụng nội bộ đã mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế, sản xuất cho thành viên. Từ khâu dịch vụ này, trong năm 2018 HTX đã giải ngân số tiền 4,4 tỉ đồng cho các thành viên vay vốn ưu đãi, thu về nguồn lãi trên 129 triệu đồng. Từ nguồn này, HTX hỗ trợ xây dựng 1 mô hình trang trại chăn nuôi theo công nghệ cao với quy mô hàng chục nghìn con gà mỗi lứa; 2 mô hình dịch vụ máy gặt liên hợp và hàng chục mô hình sản xuất chăn nuôi nhỏ lẻ. Gia đình chị Đoàn Thị Hồng, ở thôn 7 là một trong những thành viên được HTX hỗ trợ vay vốn ưu đãi để xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi gà ri lai theo công nghệ cao, có quy mô đầu tư 1,6 tỉ đồng. Quá trình chăn nuôi, chị còn được HTX thường xuyên tư vấn kĩ thuật nuôi, phòng chống dịch bệnh cho gà và liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ đầu vào, bao tiêu sản phẩm cho trang trại. Tính đến nay gia đình chị đã nuôi được 2 lứa gà, lứa đầu tiên 10.500 con, lứa thứ hai 11.000 con, trừ chi phí sau khi xuất chuồng, 2 lứa gà mang lại nguồn lãi cho gia đình chị trên 300 triệu đồng. Chị Hồng cho biết: “Khi lập trang trại, gia đình tôi được HTX cho vay ưu đãi 700 triệu đồng với lãi suất 0,43%. Chúng tôi yên tâm vì từ khâu đầu vào đến đầu ra của sản phẩm đều được HTX hỗ trợ kết nối với doanh nghiệp. Quá trình chăn nuôi chúng tôi cam kết chăm sóc gà đúng kĩ thuật, đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ. Với 2 lứa gà đầu tiên, chúng tôi bán được giá. Hiện gia đình tôi đang làm các khâu khử trùng, vệ sinh chuồng trại để chuẩn bị thả nuôi lứa tiếp theo”.
 
Bên cạnh đó, dịch vụ môi trường của HTXNN Triệu Thuận cũng được đánh giá đạt hiệu quả tích cực, góp phần duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Dịch vụ này đã tạo việc làm thường xuyên có đóng bảo hiểm cho 3 lao động với mức thu nhập bình quân hơn 2,7 triệu đồng/người/ tháng. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp về sản xuất, kinh doanh, năm 2018 HTX có tổng doanh thu trên 5,8 tỉ đồng. Việc thực hiện các khâu dịch vụ ở HTX đã tạo điều kiện cho các thành viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, đời sống của nhiều hộ thành viên được cải thiện, có điều kiện đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các trang thiết bị sinh hoạt hiện đại, đầu tư cho các con học hành. Theo Bảng tiêu chí và cách chấm điểm đánh giá HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp được ban hành kèm theo Thông tư số 09/2017/TT- BNNPTNT, ngày 17/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT thì HTX NN Triệu Thuận đạt mức điểm 86/100 điểm. Trong đó, một số tiêu chí đạt điểm tối đa như: Tỉ lệ doanh thu thực hiện; tổng doanh thu năm của HTX; trích quỹ đầu tư phát triển không thấp hơn 20% trên thu nhập; quy mô thành viên HTX ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng... Nhìn chung, hầu hết thành viên đánh giá cao mức độ hài lòng về hoạt động cung cấp thông tin phục vụ sản xuất, kinh doanh cũng như chất lượng, tính kịp thời trong cung ứng sản phẩm và dịch vụ của HTX.
 
Với những nỗ lực không ngừng trong đổi mới sản xuất kinh doanh, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, tạo sự liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, năm 2018 HTX NN Triệu Thuận được UBND tỉnh công nhận là một trong 10 HTXNN trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chí HTXNN kiểu mới. Phó Giám đốc HTX NN Triệu Thuận Nguyễn Đình Thăng cho biết: “Khi chuyển đổi qua mô hình HTX kiểu mới, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX NN Triệu Thuận đi vào nền nếp, các thành viên HTX đều nêu cao trách nhiệm trong việc đổi mới nội dung và phương thức làm việc để đơn vị hoạt động hiệu quả và tăng doanh thu. Đặc biệt, HTX chú trọng khâu mấu chốt là hỗ trợ cho các thành viên về vay vốn, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phục vụ sản xuất. Hiện nay, ngoài các giống lúa chất lượng cao, HTX sản xuất được 20 ha lúa hữu cơ, gồm 7 hộ tham gia với giống lúa chất lượng cao Bắc Thơm. Thời gian tới, HTX nỗ lực làm tốt hơn việc bao tiêu sản phẩm cho các thành viên. Khuyến khích, hỗ trợ thành viên đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất; lựa chọn, đầu tư những giống cây trồng, vật nuôi mới, phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi…”

Nguồn tin: Quảng Trị Online

Các tin khác